Top 7 làng nghề mây tre đan nổi tiếng nhất Việt Nam

0 395

Mây tre đan là một trong những nghề truyền thống của người dân ở các vùng nông thôn, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 13 ngàn lao động trong tỉnh Nghệ An. Không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình phát triển nhưng nghề mây tre đan đang có những dấu hiệu khởi sắc đáng mừng. Theo các nghệ nhân cao tuổi, nghề mây tre đan có từ rất lâu, cách đây hàng trăm năm. Xuất phát từ những nhu cầu trong lao động sản xuất mà ông cha ta đã làm ra vật dụng đơn sơ như lờ, đó, giỏ, rổ, rá, nong, nia, dần, sàng, quang gánh… Về sau, nhờ bàn tay khéo léo và óc sáng tạo các sản phẩm từ mây tre đan cũng phong phú và tinh xảo hơn. Ban đầu, chỉ sản xuất để phục vụ nhu cầu trong nước sau dần dần xuất khẩu ra nước ngoài và được nhiều bạn hàng quốc tế ưa chuộng. Công ty TNHH Expro xin giới thiệu đến các bạn top 7 làng nghề mây tre đan nổi tiếng nhất Việt Nam.

 

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Làng mây tre đan Phú Vinh thuộc địa phận huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km.Làng Phú Vinh nổi tiếng với các sản phẩm mây tre đan đẹp mắt, tinh tế, hàng trăm mẫu mã, thể loại khác nhau. Đây còn là địa điểm du lịch được nhiều du khách tìm đến.những sản phẩm được làm ra với bàn tay khéo léo như: khay, đĩa, rổ, rá,… những món đồ lưu niệm đẹp mắt, đòi hỏi kỹ thuật cao như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung, hoành phi, câu đối,…và cả những sản phẩm nội thất cho những ai ưa sự độc đáo như: bàn ghế, bình hoa, đèn ngủ,… Có thể nói sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan. Mây tre đan Phú Vinh không chỉ gắn với biểu tượng của làng quê Việt với cây tre, mái đình mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh của làng nghề truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh
Làng nghề mây tre đan Phú Vinh
Địa chỉ liên hệ:
 • Địa chỉ: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh- Phú Nghĩa- Chương Mỹ- Hà Nội
 • Điện thoại: (+84) 243.386.6095

 

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Mây tre đan Tăng Tiến với hơn 300 năm nay, người dân nơi đây vẫn một lòng gắn bó, chung thủy với nghề. Sản phẩm mây tre đan Tăng Tiến giờ đây đã có tiếng trên thị trường trong nước và các nước trên thế giới. Làng nghề cũng tạo nhiều công ăn việc làm cho rất nhiều người nông dân kể cả người lớn tuổi. Nghề mây tre đan Tăng Tiến đang trở thành gương điển hình cho các làng quê Việt nói chung và các làng nghề khác nói riêng cùng tham khảo, học tập.

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến
Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến
Thông tin chi tiết:
 • Địa chỉ: Hợp tác xã mây tre đan Tăng Tiến.
 • Thôn Phúc Tằng, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang
 • Tel: (0084)240 3576392 Mobile: (0084)903286447
 • Website: http://maytretangtien.com

 

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Mây tre đan Ninh Sở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín nằm ven sông Hồng, có nghề mây tre đan từ hàng trăm năm nay.Mây tre đan yêu cầu về kỹ thuật đối với hàng xuất khẩu rất cao, chính vì vậy làng nghề phải thay đổi hình thức sản xuất từ sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình sang sản xuất lớn, tập trung. Các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị hiện đại, có vai trò tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Không giống như các làng nghề khác, với tên gọi là làng nghề mây tre đan nhưng người dân ở đây sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mây, nứa, giang hay lùng – những loại cây cũng thuộc họ tre nhưng rất dẻo, dễ uốn, nắn. Nhờ thường xuyên cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng, sản phẩm của làng nghề đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và một số nước khác.

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở
Làng nghề mây tre đan Ninh Sở
Địa chỉ liên hệ:
 • Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội

 

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Nghề đan mây tre đã hình thành và tồn tại từ bao thế hệ ở thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến (Nam Trực, Nam Định). Nhờ sự tiếp nối của con dân ở đây giúp làng nghề phát triển kéo dài hàng trăm năm. Nguyên liệu được chọn lọc rất kĩ lưỡng đến công đoạn kĩ thuật cũng yêu cầu kinh nghiệm cao. Thường thì đàn ông đảm nhiệm các công đoạn nặng nhọc như: pha tre, chẻ nan, uốn cạp, lên cạp, nứt mây, hun…; phụ nữ, người già, trẻ em thì đảm nhiệm khâu đan phên, đi chợ bán hàng. Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu đang ngày thể hiện sự phát triển , vị trí của mình trên thị trường.  “Thúng Thạch Cầu đứng đầu thiên hạ” là câu ca truyền miệng đã bao thế hệ ở thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến (Nam Trực).

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu
Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu
 Địa chỉ chi tiết:
 • Thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến, huyện Nam Trực,tỉnh Nam Định.

 

Mây tre đan Ngọc Động

Xã Hoàng Đông (Duy Tiên) có diện tích tự nhiên gần 7km2, dân số 6.894 người. Đây là làng nghề mây tre đan truyền thống phát triển lâu năm, và đang trên đà phát triển không như các làng nghề truyền thống khác gặp không ít khó khăn. Sự phát triển đó nhờ sự nỗ lực học hỏi của những con người ở đây tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã tìm kiếm thị trường ở Tây Âu và các nước Đông Nam Á. Mẫu mã đẹp lại phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Nguyên liệu cung cấp cho làng nghề là 2 thứ cây có nhiều ở nước ta: cây giang và cây mây. Nghề truyền thống đã mang lại cho Ngọc Động những lợi ích kinh tế.  Ngoài ra, những lợi ích khác về xã hội mà làng nghề đem lại cũng không thể tính đếm hết, như đẩy lùi các tệ nạn xã hội, trẻ em ngoài việc học hành còn tham gia giúp gia đình làm thêm việc đan lát. Sản phẩm mây tre đan Ngọc Động được khẳng định chẳng những trên thị trường trong nước còn trên thị trường quốc tế. Đó là một niềm vui không những của riêng người dân Ngọc Động mà còn là niềm tự hào của ngành TTCN tỉnh Hà Nam.

Mây tre đan Ngọc Động
Mây tre đan Ngọc Động
Địa chỉ liên hệ:
 •   Xã Hoàng Đông, Duy Tiên

 

Mây tre đan Liên Khê

Mây tre đan Liêm Khê có từ những năm 90 của thế kỉ trước. Sản phẩm mây tre đan Liên Khê đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… được người tiêu dùng đánh giá là mặt hàng có giá trị cao về thẩm mỹ và tính ứng dụng, phong phú với hơn 100 chủng loại như: khay đựng đồ ăn, thùng cắm ô, giá đựng, chậu hoa, lọ hoa, khung ảnh… Nhận thấy tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm, người làng nghề coi việc kiểm tra mẫu mã và chất lượng rất quan trọng. Để phát triển làng nghề được bền vững, các nghệ nhân cũng là người đảm trách việc kiếm tìm những mẫu sản phẩm mới để bà con xã viên áp dụng sản xuất, cập nhật những kiểu dáng mới, nghiên cứu, học hỏi và rút kinh nghiệm qua từng đơn hàng để từ đó sáng tạo, cải tiến phù hợp với thị trường cũng như đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng ở khắp nơi.

Mây tre đan Liên Khê
Mây tre đan Liên Khê
Địa chỉ liên hệ:
 • Thôn Kênh Hạ,xã Liên Khê, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Mây tre đan Bao La

Mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) được thành lập năm 2007 bằng nguồn vốn tự đóng góp của một số cá nhân trong địa phương. Từ một vài sản phẩm đan lát thủ công truyền thống, đến nay, Mây tre đan Bao La đã phát triển lên trên 500 mẫu mã sản phẩm các loại như: đèn lồng các loại, khay, mâm, sọt rác, các loại rổ rá, nông cụ… Sản phẩm mây tre đan của mây tre đan Bao La không chỉ tiêu thụ nội địa, mà còn xuất khẩu sang Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Làng nghề hiện có gần 90 lao động làm việc thường xuyên, chủ yếu là người già, phụ nữ, người sức khỏe yếu với thu nhập bình quân 85 ngàn đồng/ngày và được đóng bảo hiểm y tế, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội…Mây tre đan Bao La ngày một thể hiện, phát triển vị trí làng nghề trên kinh tế thị trường hiện nay.

Mây tre đan Bao La
Mây tre đan Bao La
Địa chỉ liên hệ:
 •  Thôn Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế

Trên là một số làng nghề mây tre đan nổi tiếng ở Việt Nam. Bạn hãy đến cùng tham gia và trải nghiệm nhé.

Bạn có thể quan tâm

Leave A Reply

Your email address will not be published.